KIẾN THỨC VANG

6 Gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng cho bạn!

6 gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng

Bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng khô để sử dụng trong nấu ăn?

 

Điều quan trọng nhất là rượu vang phải ngon khi uống riêng. Một chai rượu kém chất lượng có thể làm hỏng một món ăn tuyệt vời. May mắn thay, có rất nhiều loại rượu vang trắng ngon mà giá cả hợp lý. Vì vậy, hãy loại bỏ bất kỳ chai nào có ghi “rượu nấu ăn” vì chúng có thể không thể uống được.

Hầu hết các công thức đều chỉ yêu cầu một lượng rượu nhỏ hơn một chai (thường khoảng một chén) để bạn còn đủ để thưởng thức cùng bữa ăn. Nếu bạn muốn biết thêm về nấu ăn với rượu vang, hãy xem bài viết này về sáu loại rượu vang nấu ăn chính.

Tại sao lại chọn rượu vang trắng khô cho nấu ăn?

Như một nguyên tắc chung, rượu vang trắng khô (rượu không chứa đường) thích hợp cho các món ăn nhẹ như thịt gà, thịt heo, thịt bê, súp, hải sản, hàu sò và rau củ. Dưới đây là các ví dụ về các món ăn này kết hợp với các loại rượu vang phổ biến.

Gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng

Gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng

Thịt Trắng, Sốt Kem và Nước sốt – Hãy thử các loại rượu vang trắng khô, đậm (Chardonnay, Viognier, Chenin Blanc)

Sử dụng rượu vang trắng khô, đậm và có hương vị mạnh như Chardonnay cho sốt kem, nước sốt và thịt gà. (Xem thêm => Giống nho Chardonnay)

Có rất nhiều loại rượu vang trắng có hương vị đậm đà và kem, tuy nhiên Chardonnay có lẽ là loại phổ biến nhất. Nấu ăn với rượu trong sốt kem hoặc nước sốt yêu cầu một chút kỹ năng hơn vì khó khăn trong việc cân bằng độ axit hoặc theo dõi lượng rượu đã giảm bớt bao nhiêu. Điều thông minh là giảm rượu trước khi trộn vào kem.

Hải sản và Hàu Sò – Hãy thử các loại rượu vang trắng khô tươi mát (Pinot Gris/Pinot Grigio)

Rượu vang trắng khô tươi mát như Pinot Grigio, mang đến một hương vị trái cây và khoáng chất hoàn hảo cho món hải sản. Một chút axit có thể cắt qua một loại cá nhiều mỡ, nhưng cần cẩn thận để không có quá nhiều axit vì dễ làm quá mức chiết xuất khi nấu ăn.

Nếu bạn cảm thấy sáng tạo, còn rất nhiều loại rượu vang khác phù hợp với hương vị này. Hãy xem danh sách rượu vang trắng để có thêm ý tưởng.

Rau Củ – Hãy thử các loại rượu vang trắng khô thảo mộc (Sauvignon Blanc, Verdejo)

Sauvignon Blanc là một loại rượu trắng nhẹ truyền thống với hương vị trái cây, thảo mộc và hoa quả tuyệt vời khi nấu rau củ. Đây là một trong những loại rượu dễ nấu nhất, chỉ cần rót một chút rượu vào chảo xào để tẩy chay.

Hãy thử các loại rượu này với cây atiso, món cà chua kiểu Địa Trung Hải, rau bina, cà tím, tỏi, ớt chuông và nấm. Thêm một chút bơ và chanh để tăng hương vị ngon miệng và cân bằng axit hoàn hảo.

Sau đây là những gợi ý khi bạn nấu ăn cùng rượu vang trắng nhé:

Thứ 1: Đối với sốt kem, hãy nấu rượu riêng và giảm còn một nửa lượng bạn bắt đầu. Sau khi rượu đã được nấu chín, hãy thêm kem vào. Hầu hết các công thức yêu cầu từ 1/2 chén đến 3/4 chén rượu.

Thứ 2: Sau khi xào rau củ, rót vài muỗng canh rượu vào chảo để tẩy chay.

Thứ 3: Đối với hải sản, hãy thêm rượu vào nước dùng để hấp hoặc chưng cá hồi.

Thứ 4: Bạn có thể thêm một vài muỗng canh rượu vào gia vị để làm mềm thịt và tạo ra màu sắc caramel khi nấu.

Thứ 5: Càng nấu rượu lâu, càng ít cồn sẽ có trong món ăn. Có thể mất đến 2,5 giờ nấu chảy hoàn toàn cồn.

Thứ 6: Rượu vang trắng mở và để trong tủ lạnh có thể uống được trong vòng một tuần và thích hợp cho nấu ăn trong hai tuần.

 

6 gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng

6 gợi ý để nấu ăn cùng rượu vang trắng

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng khô để sử dụng trong nấu ăn, hãy lựa chọn những chai có hương vị ngon ngọt riêng. Tránh sử dụng rượu vang được ghi nhãn là “rượu nấu ăn” vì chúng thường không thích hợp để uống.

KẾT LUẬN

Rượu vang trắng khô, đặc biệt là loại không chứa đường, thích hợp cho các món ăn nhẹ như thịt gà, thịt heo, thịt bê, súp, hải sản, hàu sò và rau củ. Ví dụ, khi nấu sốt kem hay nước sốt, bạn có thể sử dụng rượu vang trắng khô đậm đà như Chardonnay để tạo ra hương vị mạnh mẽ. Đối với các món hải sản, rượu vang trắng khô như Pinot Grigio có hương vị trái cây và khoáng chất, hoàn hảo để nấu chín các loại hải sản. Còn đối với rau củ, rượu vang trắng khô thảo mộc như Sauvignon Blanc mang đến một kích thích mùi vị tuyệt vời.

Khi nấu ăn với rượu vang trắng, bạn có thể áp dụng một số mẹo như nấu rượu riêng trước khi trộn vào sốt kem, xào rau củ hoặc thêm rượu vào nước dùng để hấp hoặc chưng hải sản. Lưu ý rằng thời gian nấu lâu hơn sẽ làm giảm nồng độ cồn trong món ăn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng rượu vang trắng mở và để trong tủ lạnh có thể uống trong một tuần và sử dụng cho nấu ăn trong hai tuần. Với những lời khuyên và mẹo trên, bạn sẽ tận hưởng những món ăn ngon lành với hương vị đặc biệt từ rượu vang trắng khô.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *