KIẾN THỨC VANG

Cặn Rượu Vang Là Gì? Hiểu về các kiểu cặn trong rượu vang.

Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Cặn Rượu Vang Là Gì? Hiểu về các kiểu cặn trong rượu vang.

Bạn có từng bao giờ thấy những tinh thể trắng và đỏ hay thứ gì đó màu đỏ, đậm xuất hiện ở đáy chiếc ly khi đang thưởng thức rượu vang không? Bạn chỉ muốn rửa sạch chiếc ly và rót lại ly vang mới phải không? Điều này thật bình thường, cũng giống như bạn đang uống hết một tách espresso và nhận ra rằng: Đáy chiếc cốc cũng đang xuất hiện một tinh thể nào đó còn lại ở đáy cốc. Chúng ta thường gọi đây là cặn của rượu vang.

Vậy Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Rượu vang có cặn là rượu đã hỏng hay chưa? Phần cặn trong rượu vang đỏ có thực sự là nguyên nhân khiến lo lắng không? Hạt tinh thể trắng trắng trong rượu vang trắng có độc hại không? Việc uống rượu với phần cặn của nhiều có an toàn không?

Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Rượu vang đỏ luôn có cặn dù ít hay nhiều.

Câu trả lời cho những câu hỏi này? Không, không, và cũng có thể là có cho cảm quan của bạn.

Thực tế rằng hầu hết khi phần cặn, phần đọng hoặc những hạt tinh thể nhỏ còn được gọi là “kim cương rượu” xuất hiện ở đáy cốc, chúng sẽ không tạo ra nguy hiểm gì cả. Điều này cho chúng ta biết dấu hiệu cho thấy rượu vang được sản xuất với sự can thiệp tối thiểu từ nhà sản xuất. Đây đều là những sản phẩm tự nhiên với cặn trong rượu vang là tinh thể tartrate hoặc bã men đã dùng, được gọi là “lees”. Cả hai đều không gây hại cho cơ thể của bạn.

Tuy nhiên khi bạn đang thưởng thức rượu vang, chút cặn rượu ấy chạm vào đầu lưỡi của bạn cũng gây nên những cảm nhận không tốt về chai rượu. Vậy nên để loại bỏ cặn, chúng ta nên sử dụng các bình thở decanter, hay qua những dụng cụ lọc thở chuyên nghiệp giống như những tấm giấy lọc cafe vậy. Việc lọc thở rượu vang trước khi thưởng thức là một cách cực kỳ thông minh với người yêu rượu vang.

Hiểu về các kiểu cặn trong rượu vang

Những người làm rượu sử dụng nho được ép toàn bộ, bao gồm vỏ, nước ép, hạt nho và phần thịt trái nho để tạo ra vang đỏ. Và chỉ lấy nước ép cùng phần thịt trái nho được sử dụng để tạo ra vang trắng. Rượu vang đỏ lấy hầu hết màu sắc và nhiều hương vị, mùi hương của nó từ cấu trúc của vỏ trái nho. Do đó, vang đỏ có nhiều thành phần nhỏ li ti của trái nho hơn so với vang trắng.

Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Những xác nho lớn sẽ được lọc trước khi đem ủ.

Một loại mới của rượu vang chứa vỏ, hạt giống và phần thịt trái nho, cũng như tế bào nấm men đã sử dụng từ quá trình lên men. Một phần của chúng vẫn còn tồn tại trong rượu.

Nhiều mảnh vụn nhỏ li ti đó rơi xuống trong quá trình rượu lên men và lão hóa. Sau đó, khi người làm rượu bơm, hoặc “racks” rượu, những bã nho đó ở lại và được loại bỏ. Nhưng các hạt tinh thể siêu nhỏ vẫn còn lại, ngay cả sau khi rượu được ép, lão hóa trong vài tháng và được lọc.

Sau nhiều tháng hoặc năm trong chai, một số thứ còn lại sẽ tạo ra lớp bùn tinh hoặc cặn của bã nho ở đáy. Điều này xảy ra trong hầu hết mọi loại rượu vang đỏ tốt, có thể lưu trữ và giàu tannin, có thể là Bordeaux, Barolo, Rioja hoặc California Cabernet Sauvignon. Những phần cặn tốt có thể tạo thành một dải chiều dài có thể nhìn thấy nếu một chai đặt nằm trên bên mà không bị làm xáo trộn trong nhiều năm hoặc thập kỷ.

Cặn rượu vang trắng

  • Hạt tinh thể tartate, hay còn gọi là “kim cương rượu”

Cặn rượu vang đỏ

  • Cặn lees (bã nho), hoặc men đã sử dụng
Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ luôn để lại bã nho trong quá trình lọc rượu.

Hạt tinh thể tartrate tự nhiên là gì? Một số phương pháp giúp hạn chế tinh thể tartrate.

Tinh thể tartrate chính là phần của kali bitartrate hoặc canxi bitartrate chưa được hòa tan trong rượu vang. Chúng thường xuất hiện khi rượu vang được lưu trữ trong tủ lạnh trong một thời gian dài, hoặc chúng cũng thường xuất hiện trong rượu vang trắng. Ở nhiệt độ cao thì những chất rắn có thể hòa tan thành chất lỏng, tuy nhiên khi được để trong nhiệt độ lạnh, chúng lại chuyển thành dạng tinh thể.

Kali và axit tartaric là hai thành phần tự nhiên của nước cốt nho. Chúng kết hợp và duy trì trong rượu vang sau quá trình lên men, khi men biến đường trong nho thành cồn và carbon dioxide. Hầu hết các nhà máy chế biến rượu vang trên thế giới ngăn chặn hiện tượng này thông qua quá trình ổn định lạnh, một quy trình làm cho các hạt tinh thể tartrate kết tủa ra khỏi dung dịch trước khi đóng chai.

Phương pháp lọc lạnh, ổn định nhiệt độ.

Một trong những kỹ thuật này bao gồm làm lạnh rượu dưới 32°F trong khoảng ba tuần thông qua các bể kiểm soát nhiệt độ hoặc phòng lạnh. Sau đó, các hạt kali bitartrate còn lại trong bể có thể được thu thập, nghiền nhuyễn và bán dưới tên gọi “cream of tartar”.

Phương pháp sử dụng mannoproteins

Các phòng thí nghiệm đã tạo ra các phương pháp ổn định tartar khác nhau. Một phương pháp sử dụng mannoproteins được chiết xuất từ thành tế bào của men. Phương pháp này xuất phát từ việc quan sát rượu được lão hóa trên lớp lắng, đó là cặn chủ yếu từ tế bào men đã chết sau quá trình lên men, ít có khả năng phát triển hạt tinh thể tartrate sau khi đóng chai.

Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Hạt tinh thể tartate, hay còn gọi là “kim cương rượu” được coi là cặn của rượu vang trắng

Phương pháp electrodialysis

Một phương pháp khác, electrodialysis, cho rượu chạy qua một màng điện tích trong một đơn vị lọc tinh tế.

Rượu vang đỏ sẽ luôn có cặn lees (bã nho)

Nhiều nhà máy chế biến rượu vang có thể làm giảm bớt được cặn trong rượu vang trắng và rượu vang hồng của họ, nhưng không lọc hết cặn của rượu vang đỏ. Điều này có hai lý do như sau:

Hầu hết rượu vang đỏ chất lượng cao được ủ trong bã nho của chúng ít nhất vài tuần. Do đó, chúng ít có khả năng loại bỏ tinh thể tartate sau này. Ngược lại, rượu vang trắng ít khi được ủ trong bã rượu.

Thứ hai, hầu hết các loại rượu vang đỏ phổ biến không cần phải được làm lạnh để có hương vị tốt nhất. Điều này có nghĩa là chúng ít có khả năng bị đặt trong tủ lạnh và tạo ra hạt tinh thể tartate trong chai.

Nhưng dạng cặn rượu khác, bã nho hoặc phần chất lỏng còn được gọi là “dregs”, gần như luôn là hiện tượng của rượu vang đỏ. Cụ thể hơn, đây là một hiện tượng trong rượu vang đỏ đã được ủ lâu.

Cặn Rượu Vang Là Gì? Chúng Có Gây Độc Hại Gì Không?

Sử dụng bình thở decanter Riedel để lọc cặn rượu vang.

Bạn biết sử dụng bình thở decanter để lọc bỏ cặn rượu vang không?

Cặn lees không làm tổn thương ai đó, nhưng ít người thực sự muốn uống chúng. May mắn thay, việc sử dụng bình decanter rượu vang đã được phát minh chỉ vì mục đích này.

Ý tưởng là gạn rượu vang ra khỏi cặn lees một cách chậm rãi, để chúng ở lại trong chai. Nếu bạn đặt một chiếc đèn dưới chai khi bạn gạn rượu vang sang decanter, bạn có thể nhìn thấy khi cặn bắt đầu chuyển vào cổ chai. Đó là lúc bạn dừng rót rượu.

Trước khi gạn rượu sang decanter, việc quan trọng là phải đảm bảo tất cả căn lees được tập trung vào đáy chai. Nếu rượu vang đã được đặt nằm, hãy dựng chai thẳng đứng trong vài ngày trước khi sử dụng.

Nhưng hãy nhớ, đây không phải là thứ gì cao siêu hay một bài kiểm tra của một sommelier gì cả. Nếu không có thời gian để đợi, hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc gạn rượu vang sang bình decanter, chỉ cần đổ rượu vào ly vang cho khách của bạn. Khi rót đến đáy chai và họ thắc mắc làm thế nào cặn lại tồn tại trong rượu vang của họ, bạn sẽ biết phải nói gì.


HAMRUOUNHAP.com – Bring fine wine to your home

– HOTLINE: 0378796811

– Facebook: https://www.facebook.com/hamruounhap

– 2000 sản phẩm nhập khẩu chính hãng

– Giao hàng tận nơi cho bạn

– Thanh toán linh hoạt

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *